Thành lập công ty TNHH hay hộ kinh doanh cá thể sẽ tốt hơn?

uu-diem-khi-thanh-lap-cong-ty

Hiện nay, có rất nhiều người muốn khởi nghiệp nhưng lại chưa biết nên thành lập doanh nghiệp theo mô hình nào. Vậy thì bạn đã biết nên thành lập công ty tnhh hay hộ kinh doanh cá thể sẽ tốt hơn? Để có thể trả lời được câu hỏi này thì bạn nên tham khảo bài viết sau đây nhé!

Lưu ý trước khi thành lập công ty tnhh hay hộ kinh doanh cá thể

 • Định hướng về tương lai:

Nếu bạn đã xác định được mình sẽ kinh doanh nhỏ lẻ, quy mô không lớn, kinh doanh trong khoảng 2,3 năm rồi chuyển qua ngành khác bạn nên thành lập hộ kinh doanh cả thể thì sẽ phù hợp hơn. Vì thủ tục để có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể thường không quá phức tạp và cũng như không cần phải xây dựng bộ máy kế toán cồng kềnh nên rất tiện cho các bạn tập trung vào hoạt động kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của hộ kinh doanh cá thể còn tồn tại rất nhiều như: bạn không có được sự hỗ trợ vay vốn ngân hàng lãi suất ưu đãi và thường thì 1 hộ kinh doanh chỉ được đứng 1 tên và sẽ không có trách nhiệm về mặt pháp lý,…

Còn nếu bạn đã xác định được mình sẽ kinh doanh lâu dài và gắn bó với doanh nghiệp thì hãy thành lập công ty. Vì đó là việc thể hiện quyết tâm cũng như bạn thật sự nghiêm túc lo cho tương lai của công ty mình.

 • Loại hình kinh doanh:

Đối với những loại hình kinh doanh phổ biến như hiện nay thì thương mại, sản xuất, xây dựng chính là những ngành nghề đang cạnh tranh rất nhiều tại Việt Nam. Vì vậy mà việc thành lập công ty sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh hơn rất nhiều và giúp bạn có nhiều đối tác lớn hơn. Ngoài ra trong tương lai, số năm thành lập cũng là một trong những yếu tố quyết định bạn có được hợp đồng của những đối tác lớn hay không.

 • Thành viên góp vốn:

Nếu bạn đang muốn kinh doanh rộng lớn và có khoảng 2,3 người trở lên muốn góp vốn làm ăn thì để rõ ràng hơn thì bạn nên thành lập công ty tnhh 2 thành viên hoặc công ty cổ phần để thuận lợi hơn. Vì khi hợp tác kinh doanh thì số tiền bạc sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các mối quan hệ của bạn nên rõ ràng ngay từ đầu vẫn sẽ tốt hơn.

 • Địa điểm kinh doanh:

Hiện nay thì việc thành lập hộ kinh doanh cá thể thường sẽ rất khó khăn, nên cán bộ phường hoặc là quận đều khuyến khích bạn để thành lập công ty. Vì thế mà việc chọn địa điểm kinh doanh cũng là một trong những yếu tố giúp bạn quyết định nên thành lập công ty hay không.

luu-y-truoc-khi-thanh-lap-cong-ty-tnhh-hay-ho-kinh-doanh-ca-the

Lưu ý trước khi thành lập công ty tnhh hay hộ kinh doanh cá thể

Thành lập công ty tnhh hay hộ kinh doanh cá thể sẽ tốt hơn?

Khái quát về công ty và hộ kinh doanh:

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh thì sẽ tốt hơn? Để có thể trả lời được vấn đề này, thì khách hàng cần nắm được những đặc điểm khái quát của công ty và hộ kinh doanh như sau:

Khái quát về hộ kinh doanh:

+ Hộ kinh doanh chính là loại hình được ghi nhận tại Nghị định. Theo đó, Hộ kinh doanh sẽ do một cá nhân hoặc là một nhóm người gồm tất cả các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc là một hộ gia đình làm chủ thì chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm cùng với việc sử dụng dưới mười lao động và chỉ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả các hoạt động kinh doanh.

 • Về tên hộ kinh doanh

+ Hộ kinh doanh cần phải có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh cá thể bao gồm hai thành tố sau đây:

 • Loại hình của “Hộ kinh doanh”:

+ Tên riêng của hộ kinh doanh.

+ Tên riêng của hộ kinh doanh cần được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

+ Hộ kinh doanh sẽ không được sử dụng các cụm từ “công ty” hay là “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh của mình.

+ Tên riêng hộ kinh doanh thường không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã được đăng ký trong phạm vi huyện.

 • Về Ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể:

+ Hộ kinh doanh cá thể sẽ có quyền tự do đăng ký ngành cùng với những nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

+ Hộ kinh doanh cá thể thường được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật ban hành và phải bảo đảm đáp ứng được tất cả các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

ho-kinh-doanh-ca-the

Hộ kinh doanh cá thể

Khái quát về Công ty

Công ty thường là tổ chức phải có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch và phải được đăng ký thành lập theo đúng quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Đặc biệt, công ty sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày doanh nghiệp bạn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chủ thể thành lập công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức phải có tư cách pháp nhân.

Theo Luật Doanh nghiệp thì các loại hình công ty hiện nay gồm có:

+ Công ty TNHH 1 thành viên.

+ Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

+ Công ty cổ phần

+ Công ty hợp danh

 • Về tên công ty:

+ Tên tiếng Việt của công ty phải bao gồm hai thành tố.

 • Loại hình doanh nghiệp:

+ Tên riêng của doanh nghiệp.

+ Nếu tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài thì phải là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh.

+ Tuy nhiên, tên của công ty mới thành lập không được đặt tên trùng hoặc là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.

 • Về ngành nghề kinh doanh

+ Khi thành lập công ty thì doanh nghiệp bạn sẽ có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

+ Doanh nghiệp bạn sẽ được tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp bạn cần phải chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh cùng với việc chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh phù hợp nhất.

+ Công ty phải đáp ứng đủ tất cả các điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo đúng quy định của Luật đầu tư và phải bảo đảm duy trì đầy đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động kinh doanh.

thanh-lap-cong-ty

Thành lập công ty

Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty và ho kinh doanh cá thể

Ưu nhược điểm của hộ kinh doanh

 • Ưu điểm

+ Thủ tục về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể thường khá đơn giản và dễ dàng.

+ Chính vì đặc điểm số lượng dưới 10 lao động, đa phần là những người có mối quan hệ thân thiết gắn bó với nhau nên sẽ dễ dàng trong việc quản lý cũng như điều hành mọi hoạt động sản xuất của hộ kinh doanh cá thể.

+ Số vốn để có thể thành lập một hộ kinh doanh cá thể không quá lớn nên bạn sẽ hạn chế được những rủi ro và sẽ phù hợp với nhiều người có nhu cầu về kinh doanh nhỏ lẻ.

+ Hộ kinh doanh cá thể sẽ có đóng mức thuế khoáng cố định thường vào hàng tháng do cơ quan thuế ấn định và lệ phí môn bài sẽ tùy theo doanh thu của từng năm mà bạn sẽ không phải phát sinh bất kỳ chi phí nào khác.

 • Nhược điểm:

+ Hộ kinh doanh cần phải chịu trách nhiệm hoàn toàn bằng toàn bộ số tài sản của mình. Do đó mỗi một người chỉ được phép thành lập một hộ kinh doanh cá thể duy nhất mà thôi. Nếu bạn muốn thành lập hay là muốn tham gia góp vốn để thành lập công ty khi có nhu cầu thì cần phải giải thể hộ kinh doanh đang có.

+ Do quy mô kinh doanh nhỏ lẻ nên bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình huy động vốn từ bên ngoài hoặc có thể là trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh.

+ Hộ kinh doanh cá thể sẽ không được phép xuất hoá đơn giá trị gia tăng nên nhiều khi sẽ rất hạn chế về nguồn khách hàng.

uu-diem-khi-thanh-lap-cong-ty

Ưu điểm khi thành lập hộ kinh doanh

Ưu điểm, nhược điểm của công ty

 • Ưu điểm:

+ Nhìn chung, ngoài công ty hợp danh các thành viên công ty phải chịu trách nhiệm vô hạn thì các loại hình công ty còn lại, chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn bằng tài sản của công ty chứ không phải bằng toàn bộ tài sản của mình nên vẫn có khả năng tham gia góp vốn hoặc thành lập doanh nghiệp khác.

+ Công ty có được quy định về việc xuất hoá đơn giá trị gia tăng nên dễ mở rộng nguồn khách hàng.

+ Với tư cách công ty sẽ dễ dàng hơn trong việc huy động vốn, đặc biệt là đối với công ty cổ phần còn có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

+ Công ty sẽ hoạt động với quy mô rộng nên khi công ty có nhu cầu về số đông thành viên thì cũng sẽ dễ hơn so hơn so với hộ kinh doanh là sự giới hạn ít hơn 10 người.

+ Một người nếu có khả năng và có nhu cầu thì có thể thành lập nhiều công ty với đa dạng các ngành nghề khác nhau.

 • Nhược điểm:

+ Thủ tục thành lập công ty phức tạp hơn, nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và đầu tư.

+ Cơ chế giám sát, quản lý công ty sẽ gặp ít nhiều khó khăn do quy mô lớn và phức tạp hơn hộ kinh doanh.

+ Thủ tục giải thể công ty cũng sẽ phức tạp hơn so với hộ kinh doanh.

uu-diem-khi-thanh-lap-ho-kinh-doanh

Ưu điểm khi thành lập công ty

Hi vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp ích được cho bạn đọc. Nếu có vấn đề gì thắc mắc thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Chúc bạn luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *