Những lợi ích khi thành lập công ty

nhung-loi-ich-khi-thanh-lap-cong-ty

Hiện nay, nhu cầu thành lập công ty để phát triển kinh doanh ngày càng tăng và các thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa. Tuy nhiên, khi tự mình thành lập công ty, các chủ doanh nghiệp cũng sẽ cần bỏ ra một thời gian không nhỏ để tìm hiểu các thủ tục, giấy tờ cùng các quy định của pháp luật. Đôi khi không nắm rõ các quy định của pháp luật sẽ gây không ít khó khăn trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Sau đây, Công ty laSun xin đưa ra điều cần lưu ý khi thành lập công ty để qúy khách hàng nắm rõ hơn.

Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty là quá trình hình thành một công ty mới và công ty này cần phải được nhà nước cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Và thường các công ty mới này có thể là một doanh nghiệp, một tổ chức hay một dịch vụ…

thanh-lap-cty-su-lua-chon-cua-cac-start-up

Thành lập công ty – Sự lựa chọn của các start up

Các điều kiện thành lập công ty bao gồm :

  • Điều kiện về đối tượng kinh doanh:

+ Đối với chủ công ty là công dân nước Việt Nam hoặc là người nước ngoài định cư tại việt nam.

+ Đối với doanh nhân nước ngoài những có quốc tịch là các nước thành viên WTO:

– Thành lập công ty liên doanh ngay đất nước tại Việt Nam.

– Công ty có vốn đầu tư 100% của nước ngoài.

– Công ty thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện tại Việt Nam.

dieu-kien-ve-doi-tuong-kinh-doanh

Điều kiện về đối tượng kinh doanh

* Điều kiện về tên công ty:

Tên công ty cần phải đảm bảo các yếu tố như sau:

+ Loại hình công ty bao gồm : Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty hợp doanh, doanh nghiệp tư nhân.

+ Tên riêng cần phải được viết bằng các chữ cái có trong bảng tiếng Việt.

+ Tên công ty cần phải được gắn tại trụ sở chính, văn phòng đại diện,chi nhánh, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên công ty cần phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do công ty phát hành.

dieu-kien-ve-ten-cong-ty

Điều kiện về tên công ty

Lưu ý:

– Công ty không được đặt tên trùng hoặc cố tình gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký trước đó.

– Tên công ty không được sử dụng từ ngữ vi phạm truyền thống, văn hóa và thuần phong mỹ tục của việt nam.

– Công ty không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của công ty mình (Trừ những trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan hoặc đơn vị hoặc tổ chức đó).

Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký thành lập công ty:

+ Công ty được phép kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm và có đăng ký ngành nghề kinh doanh đối với cơ quan quản lý và không được kinh doanh ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh. Ngoài ra, công ty không được kinh doanh ngành nghề khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư hoặc không bảo đảm có thể duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.

  • Điều kiện vốn điều lệ khi thành lập công ty:

+ Vốn điều lệ của công ty là số vốn do các thành viên, các cổ đông trong công ty góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty. Vốn điều lệ khác với Vốn pháp định, vì đây là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập một công ty do pháp luật quy định đối với từng ngành, nghề cụ thể.

+ Với những công ty kinh doanh ngành, nghề không yêu cầu thì vốn điều lệ của công ty do chủ doanh nghiệp tự quyết định và đăng ký khi thành lập công ty.

+ Tuy nhiên các công ty mới thành lậpcần lưu ý: Thời hạn góp vốn điều lệ được quy định trong Luật doanh nghiệp và có sự thay đổi so với Luật doanh nghiệp cũ nên bạn cần lưu ý để thực hiện cho đúng quy định.

dieu-kien-von-dieu-le-khi-thanh-lap-cong-ty

Điều kiện vốn điều lệ khi thành lập công ty

  • Điều kiện về con dấu:

Công ty có quyền quyết định về hình thức và số lượng con dấu tại công ty của mình, nhưng phải đảm bảo những thông tin sau :

– Tên công ty

– Mã số công ty

Lưu ý, trước khi sử dụng con dấu thì công ty đó cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để đăng tải công khai trên cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký thành lập công ty.

Những lợi ích khi thành lập công ty

Những quyền lợi mà công ty mới thành lập:

+ Nếu công ty mới thành lập kinh doanh hợp pháp thì sẽ được nhà nước cho phép và nhận được sự bảo vệ của pháp luật.

+ Công ty sẽ có con dấu riêng, từ đó ký kết được các hợp đồng mua bán và khiến cho việc mua bán kinh doanh tại công ty mình đảm bảo hơn.

+ Tăng độ uy tín với khách hàng, điều này giúp khách hàng yên tâm hơn khi giao dịch với doanh nghiệp bạn.

+ Công ty sẽ nhận được sự hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng sau 6 tháng hoạt động.

+ Khi công ty bạn chứng thực được hoạt động kinh doanh thì công ty sẽ có tư cách pháp nhân.

+ Sau khi đăng ký công ty thì doanh nghiệp sẽ có quyền sử dụng hóa đơn tài chính.

+ Thành lập công ty sẽ giúp bạn dễ dàng huy động vốn dưới nhiều hình thức khác nhau.

+ Có thể quảng bá hình ảnh, thương hiệu kinh doanh của công ty mình rộng rãi hơn.

+ Một khi công ty lớn mạnh thì bạn sẽ tạo ra công ăn, việc làm cho xã hội, đóng góp cho xã hội phát triển.

+ Thành lập công ty thì sẽ dễ dàng kiểm soát việc thu chi, chia lợi nhuận hơn là hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

nhung-loi-ich-khi-thanh-lap-cong-ty

Những lợi ích khi thành lập công ty

Sau đây là chi tiết các lợi ích mà bạn dễ dàng nhận thấy khi thành lập công ty, đặc biệt là công ty TNHH:

  • Thuế:

Vấn đề được xem là nhạy cảm nhất hiện nay đó chính là thuế đóng hàng tháng cho nhà nước, nếu bạn mới khởi nghiệp hãy thành lập công ty TNHH. Hiện này mức thuế thu nhập tối thiểu của doanh nghiệp là 20%.

  • Chuyên nghiệp:

Mức độ chuyên nghiệp của một công ty  tùy thuộc vào người lãnh đạo cũng như quy mô kinh doanh của công ty. Nếu công ty bạn đang hợp tác với các công ty lớn hơn, bạn có thể thấy rằng các công ty này chỉ để đối phó với các công ty hạn chế chứ không phải là thương nhân hay là quan hệ đối tác duy nhất.

  • Kinh phí thành lập và kinh doanh:

Nếu quy mô không lớn cũng đồng nghĩa với việc vốn đầu tư không nhiều cho nên chi phí kinh doanh cũng như thành lập luôn được đảm bảo trong mức tối thiểu nhất có thể.

  • Riêng biệt:

Một công ty đặc biệt là công ty TNHH là một thực thể hoàn toàn riêng biệt từ các thành viên của nó và việc kinh doanh của công ty mình được đối xử như một thực thể cho mục đích thuế hay là hành chính. Tất cả mọi thứ từ tài khoản ngân hàng của công ty, quyền sở hữu tài sản và sự tham gia trong hồ sơ dự thầu và hợp đồng hoàn toàn là công ty kinh doanh và riêng biệt từ lợi ích của các thành viên của công ty.

  • Thương hiệu:

Khi bạn đăng ký thành lập công ty thì pháp luật có nghĩa vụ bảo vệ thương hiệu cho bạn. Tên công ty gắn liền với tên thương hiệu và không được ai đặt trùng cũng như không được cấp phép kinh doanh nếu sai phạm.

  • Lương hưu:

Thực tế công ty TNHH chỉ là một công ty tự phát chứ không phải của nhà nước, nên vấn đề lương hưu không được đề cập đến và mức độ thưởng khi tới tuổi nghỉ ngơi sẽ được xem xét bởi chính công ty đó.

  • Cổ đông công ty:

Bạn có thể kêu gọi mọi người tham gia vào công ty của mình với hình thức cổ đông, và khi không muốn nữa có thể bán cổ đông và thông thường thì ai có số cổ phần lớn nhất trong công ty chính là chủ tịch hội đồng quản trị.

Một số mô hình công ty bạn có thể lựa chọn khi mở công ty: tùy theo hình thức kinh doanh, nguồn nhân lực… mà bạn có thể lựa chọn mô hình công ty cho mình. Dưới đây là danh sách các loại hình phổ biến:

+ Thành lập doanh nghiệp tư nhân

+ Thành lập công ty TNHH (1 thành viên, 2 thành viên trở lên)

+ Thành lập công ty cổ phần

+ Thành lập công ty hợp danh

+ Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài…

Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích được cho bạn đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với laSun để được tư vấn tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *