Nên thành lập chi nhánh công ty hay văn phòng đại diện?

cong-ty-co-the-mo-nhieu-chi-nhanh

Thành lập chi nhánh công ty hay văn phòng đại diện để hỗ trợ quá trình hoạt động kinh doanh là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp đang băn khoăn. Chi nhánh và Văn phòng đại diện có đặc điểm, chức năng cũng như địa vị pháp lý khác nhau. Do đó, doanh nghiệp cần biết rõ về từng loại hình cụ thể để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Chi nhánh – chức năng của chi nhánh

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, chi nhánh có chức năng hoạt động rất rộng. Bao gồm cả chức năng kinh doanh sinh lời trong phạm vi ngành nghề của doanh nghiệp. Chi nhánh có thể có người đại diện pháp luật khác hoặc cùng người đại diện pháp luật với doanh nghiệp. Về nghĩa vụ thuế chi nhánh có thể chọn hạch toán độc lập hoặc hạch toán phụ thuộc vào công ty mẹ.

cong-ty-co-the-mo-nhieu-chi-nhanh
Công ty có thể mở nhiều chi nhánh

Do là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp nên chi nhánh không có tư cách pháp nhân riêng. Chưa độc lập hoàn toàn về tài sản và cũng không thể nhân danh mình thưc hiện mọi hoạt động của Công ty. Hoạt động của chi nhánh còn bị giới hạn bởi nội dung ủy quyền mà công ty dành cho chi nhánh đó.

Văn phòng đại diện – Chức năng của văn phòng đại diện

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

Như vậy, văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh sinh lời, không ký hợp đồng thương mại mà chỉ được xem là nơi thực hiện chức năng liên lạc, hỗ trợ quá trình kinh doanh, xúc tiến thương mại.

Văn phòng đại diện không có tư cách pháp nhân và cũng không phát sinh nghĩa vụ thuế độc lập.

Để trả lời câu hỏi rằng chúng ta nên thành lập Chi nhánh hay Văn phòng đại diện sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu, mong muốn của Doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp chỉ cần thêm địa điểm để trưng bày sản phẩm, liên lạc với khách hàng cho thuận tiện thì thành lập Văn phòng đại diện là hợp lý. VPDĐ không phải nộp thuế môn bài và các nghĩa vụ pháp lý đơn giản. Ngược lại, nếu công ty muốn có thêm đơn vị thực hiện hoạt động kinh doanh thì nên thành lập chi nhánh.

van-phong-dai-dien-co-the-trung-bay-san-pham
Văn phòng đại diện có thể trưng bày sản phẩm

Nếu bạn còn thắc mắc về các chi nhánh, văn phòng đại diện cũng như các vấn đề pháp lý khác liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi. Thế mạnh của chúng tôi là chúng tôi có đội ngũ nhân sự trình độ đại học, trên đại học với nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn.Chúng tôi sẽ tư vấn một cách cẩn thận và chi tiết để bạn nắm rõ, đảm bảo an toàn pháp lý cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *