Lý do nên thành lập công ty TNHH?

mo-tai-khoan-ngan-hang-cua-cong-ty

Khi bạn muốn công việc kinh doanh của mình đạt hiệu quả cao nhất thì việc thành lập công ty TNHH được xem là giải pháp tối ưu. Nhưng lúc này bạn cần phải đặt ra câu hỏi đó chính là: Liệu rằng việc kinh doanh theo hình thức đó có thực sự mang lại lợi nhuận cho công ty của mình không? Để có thể giải đáp được thắc mắc này thì hãy cùng laSun chúng tôi tham khảo ở bài viết sau đây nhé.

Lý do nên thành lập công ty TNHH?

Sau đây, là những lý do cơ bản nhất mà chúng tôi khuyên bạn hãy nên thành lập công ty TNHH, bởi các lý do sau đây:

+ Thành lập công ty TNHH là một mô hình công ty có số lượng nhân viên vừa phải, các bạn có thể dễ tiến hành việc quản lý công ty của chính mình: Vì số lượng nhân viên trong công ty TNHH chỉ tối đa 50 thành viên. Do đó, người quản lý trong công ty có thể dễ dàng sắp xếp các nhân viên thành những bộ phận, phòng ban khác nhau để quản lý công ty của chính mình.

+ Bạn có thể thành lập công ty TNHH ở bất cứ địa điểm nào mà các bạn muốn. Và những địa điểm đó cần phải được các thành viên trong công ty bạn thỏa thuận thống nhất với nhau về việc thành lập công ty của chính mình. Do đó, các bạn hãy nhanh chóng lựa chọn cho mình một địa điểm phù hợp nhất để có thể thành lập công ty của mình.

+ Mang đến nhiều lợi nhuận cho công ty bạn: nếu như người quản lý công ty là người biết cách sắp xếp các vấn đề về công việc kinh doanh. Điều này chắc chắn rằng việc quản lý công ty sẽ được nhiều đối tác tin cậy, ký kết nhiều hợp đồng. Do đó khi tiến hành việc kinh doanh đạt được hiệu quả cao, thì sẽ mang lại rất nhiều lợi nhuận cho công ty.

thanh-lap-cong-ty-tnhh-su-lua-chon-tot-nhat-hien-nay

Thành lập công ty TNHH – Sự lựa chọn tốt nhất hiện nay

Quy trình thành lập công ty TNHH

Bước 1: Để làm hồ sơ thành lập công ty cần chuẩn bị những gì?

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp để bắt đầu khởi nghiệp:

+ Một trong những vướng mắc của các nhà khởi nghiệp chính là thanh lap cong ty, doanh nghiệp của mình theo loại hình nào. Bởi vì, loại hình doanh nghiệp rất quan trọng, không những nó phân định quyền lợi, nghĩa vụ của các chủ sở hữu mà còn ảnh hưởng lâu dài đến hướng đi và tầm nhìn của công ty.

+ Có 4 yếu tố chính bạn cần cân nhắc trước khi tiến hành thành lập công ty: Thuế, trách nhiệm cá nhân, khả năng dễ dàng sang nhượng, bổ sung hoặc có thể thay thế chủ sở hữu mới và còn kỳ vọng của nhà đầu tư. Hiện nay, có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến bạn có thể lựa chọn: Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty TNHH 1 thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh hay là doanh nghiệp tư nhân.

 • Chuẩn bị bản sao y công chứng CMND hoặc hộ chiếu của các thành viên đối với các loại hình công ty TNHH, các cổ đông đối với loại hình công ty cổ phần.

+ Việc chọn lựa ai sẽ là thành viên, cổ đông của doanh nghiệp sẽ do chủ doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên số lượng thành viên và cổ đông sẽ được quy định theo loại hình doanh nghiệp.

 • Lựa chọn đặt tên công ty:

+ Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt và có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố là loại hình doanh nghiệp của công ty bạn và Tên riêng. Tốt nhất bạn nên lựa chọn đặt tên cho công ty mình thật ngắn gọn, dễ nhớ và dễ phát âm

 • Xác định địa chỉ để đặt trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty:

+ Trụ sở chính của công ty bạn là địa điểm dùng để liên lạc của doanh nghiệp trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ công ty được xác định bao gồm: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố hay huyện, thị trấn, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh cũng có thể là thành phố trực thuộc trung ương.

 • Xác định ngành nghề kinh doanh mà công ty dự kiến kinh doanh:

+ Ngành nghề kinh doanh của công ty phải khớp với mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia quy định. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật để được thành lập (Ví dụ: điều kiện về chứng chỉ hành nghề, điều kiện về giấy phép con, điều kiện về vốn pháp định…).

+ Bạn cần tìm hiểu xem ngành nghề kinh doanh có cần điều kiện hay không (điều kiện về giấy phép con, điều kiện về vốn pháp định…)

 • Xác định về vốn điều lệ khi công ty đưa ra kinh doanh:

+ Vốn điều lệ chính là là số vốn do các thành viên cùng với cổ đông góp hoặc cam kết góp vào công ty trong một thời hạn nhất định và phải được ghi vào Điều lệ của công ty.

 • Xác định về chức danh người đứng ra đại diện theo pháp luật của công ty:

+ Về chức danh người đứng ra đại diện theo pháp luật của công ty thì nên để chức danh người đại diện chính là giám đốc hoặc tổng giám đốc.

quy-trinh-thanh-lap-cong-ty-tnhh

Quy trình thành lập công ty TNHH

Bước 2: Tiến hành thủ tục soạn và nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp mới:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những thông tin cần thiết chúng ta tiến hành soạn thảo hồ sơ thủ tục thành lập công ty và nộp lên sở KH & ĐT.

 • Soạn thảo đầy đủ các hồ sơ thủ tục để thành lập công ty.
 • Hồ sơ để có thể thành lập công ty TNHH 1 thành viên bao gồm:

+ Giấy đề nghị để đăng ký kinh doanh và do đại diện pháp luật của công ty ký.

+ Dự thảo điều lệ công ty TNHH người đại diện theo pháp luật ký từng trang (1 bản).

+ Bản sao hợp lệ gồm chứng minh nhân dân hoặc có thể là hộ chiếu của người đại diện pháp luật công ty ( lưu ý là CMND công chứng chưa quá 3 tháng cùng với thời hạn CMND chưa quá 15 năm);

 • Hồ sơ cần thiết để thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên bao gồm:

+ Giấy đề nghị để công ty đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật của công ty ký (1 bản theo mẫu qui định).

+ Dự thảo điều lệ đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên cần phải được tất cả các thành viên và người đại diện theo pháp luật ký từng trang (1 bản).

+ Danh sách tất cả các thành viên ( 1 bản);

+ Bản sao hợp lệ bao gồm chứng minh nhân dân hoặc có thể là hộ chiếu của các thành viên (đối với những thành viên là cá nhân). Lưu ý là CMND công chứng chưa quá 3 tháng và thời hạn của CMND chưa quá 15 năm.

+ Đối với thành viên là tổ chức: Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, GCNĐKKD hoặc giấy tờ tương đương khác.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

+ Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Lúc này, doanh nghiệp cần phải đăng bố cáo để thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp của mình theo đúng trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định của pháp luật. Nội dung doanh nghiệp công bố bao gồm: các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng với các thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty mình.

Bước 4: Thủ tục doanh nghiệp tiến hành khắc và phát hành mẫu dấu pháp nhân

+ Khắc dấu pháp nhân

+ Khắc dấu công ty

+ Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký Doanh Nghiệp thì Doanh Nghiệp tiến hành thủ tục khắc dấu pháp nhân và đăng tải mẫu dẫu lên cổng thông tin quốc gia.

+ Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung khi khắc con dấu phải thể hiện đầy đủ những thông tin sau đây:

 • Tên doanh nghiệp;
 • Mã số doanh nghiệp.

Các bước thủ tục sau khi thành lập công ty TNHH

+ Kê khai thuế.

+ Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính của doanh nghiệp.

+ Mua token ( Chữ ký số) khai thuế qua mạng điện tử.

mua-token-khai-thue-qua-mang-dien-tu

Mua token (Chữ ký số) khai thuế qua mạng điện tử

+ Nộp tờ khai thuế môn bài.

+ Nộp thuế môn bài cho năm nay.

+ Mở tài khoản ngân hàng của công ty + nộp thông báo tài khoản ngân hàng lên sở KHĐT + kích hoạt bước 1, bước 2 nộp thuế điện điện tử.

mo-tai-khoan-ngan-hang-cua-cong-ty

Mở tài khoản ngân hàng của công ty

+ Khai thuế ban đầu tại chi cục thuế quản lý công ty.

+ Hoàn tất thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn GTGT cho doanh nghiệp.

hoan-tat-thu-tuc-dat-in-va-phat-hanh-hoa-don

Hoàn tất thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn

+ Doanh nghiệp bắt buộc dán hoặc treo “hóa đơn mẫu liên 2” tại trụ sở công ty.

+ Hoàn tất các điều kiện kinh doanh khác (đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện).

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp ích được cho bạn đọc. Nếu có vấn đề gì thắc mắc thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với laSun để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *