Cần chuẩn bị những gì trước khi thành lập công ty TNHH?

cty-tnhh-mot-thanh-vien

Bạn đang muốn thành lập công ty tnhh để kinh doanh, nhưng bạn lại chưa hiểu rõ về công ty TNHH cũng như những ưu và nhược điểm của loại hình TNHH so với các loại hình doanh nghiệp khác. Để hểu rõ hơn thì bạn hãy cùng công ty laSun chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

Công ty tnhh là gì ?

Theo quy định của pháp luật thì công ty tnhh là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và được pháp luật nước ta thừa nhận. Thông thường thì chủ sở hữu và công ty là 2 thực thể pháp lý riêng biệt, ngoài ra công ty là pháp nhân còn chủ sở hữu là thể nhân.

cty-tnhh-la-gi

Công ty tnhh là gì ? Vấn đề được nhiều người quan tâm

Phân loại công ty TNHH

Công ty trách nhiệm hữu hạn có tối thiểu là hai thành viên trở lên, các thành viên đó sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn mà các thành viên đã cam kết góp vào doanh nghiệp. Thành viên của công ty tnhh có thể là tổ chức, cá nhân; thường thì số lượng thành viên tối thiểu là hai và tối đa không vượt quá năm mươi. Công ty tnhh sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Công ty tnhh sẽ có từ hai thành viên trở lên và trong đó phải có: Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc. Công ty tnhh mà có trên mười một thành viên thì phải có Ban kiểm soát.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: Đây là một hình thức đặc biệt của công ty tnhh. Theo quy định của pháp luật thì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hay một cá nhân làm chủ sở hữu và chủ sở hữu đó phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ cùng các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ mà các thành viên đã góp vốn vào doanh nghiệp.

cty-tnhh-mot-thanh-vien

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Trong những năm nay, do mô hình kinh doanh đơn lẻ vag ngoài nhà nước tăng trưởng vô cùng nhanh chóng. Bởi những lợi ích đó đã mang lại cho nền kinh tế không chỉ của các cá nhân mà còn đối với cả nhà nước. Mô hình kinh doanh công ty tnhh hiện nay được đánh giá là một trong những mô hình kinh doanh tốt nhất vì những điểm mạnh của nó đối với nền tài chính kinh tế nước ta. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận biết được ưu và nhược điểm của loại hình công ty này, để có thể khai thác và vận dụng hiệu quả mô hình này trong kinh doanh một cách tốt nhất.

Ưu và Khuyết của công ty TNHH là gì ?

  • Ưu điểm của công ty tnhh:

+ Công ty tnhh sẽ được quyền quyết định mọi vấn đề của công ty đối với công ty tnhh 1 TV còn 2 TV cũng không quá phức tạp trong việc quản lý vì các thành viên không nhiều và thông thường cũng quen biết nhau nên cũng rất dễ điều hành, quản lý.

+ Vì đây là loại hình trách nhiệm hữu hạn nên các thành viên tham gia sáng lập công ty, chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phần vốn góp của mình vào công ty và không liên quan gì tới tài sản cá nhân nên rủi ro rất thấp.

+ Đối với công ty TNHH 2 TV thì có thể xuất hiện sự chuyển nhượng vốn, tuy nhiên điều này lại được pháp luật quy định chặt chẽ nên hoàn toàn nằm trong vòng kiểm soát và người lạ khó có thể chen chân vào để điều hành công ty

+ Công ty tnhh được phép phát hành trái phiếu để có thể huy động vốn dễ dàng hơn so với DNTN khác.

uu-diem-cua-cty-tnhh

Ưu điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn

  • Khuyết điểm công ty tnhh :

+ Số lượng thành viên tham gia vào công ty tnhh bị giới hạn và không được vượt quá 50 người.

+ Công ty không được phép phát hành cổ phiếu để huy động vốn, điều này gây hạn chế với việc huy động con số lớn trong một thời gian ngắn.

+ Uy tín của công ty tnhh trước đối tác sẽ bị ảnh hưởng nhiều vì chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn.

Cần chuẩn bị những gì trước khi thành lập công ty tnhh?

Thành lập công ty tnhh để hoạt động kinh doanh là điều không hề đơn giản mặc dù thủ tục ngày càng được các cơ quan chức năng đơn giản hóa. Nếu không am hiểu về luật pháp bạn sẽ gặp không ít những khó khăn trong quá trình hoạt động cũng như làm các giấy tờ liên quan tới việc thành lập doanh nghiệp.

  • Bạn cần xác định loại hình doanh nghiệp của bạn:

Hiện nay ở nước ta có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất đó là:

+ Doanh nghiệp tư nhân: 1 cá nhân làm chủ.

+ Công ty TNHH một thành viên: 1 cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ.

+ Công ty TNHH hai thành viên trở lên: 2 cá nhân hoặc tổ chức nhưng không quá 50 cá nhân/ tổ chức.

+ Công ty cổ phần: từ 3 cá nhân trở lên.

xac-dinh-loai-hinh-doanh-nghiep

Xác định loại hình doanh nghiệp

  • Tên doanh nghiệp bạn là gì?

+ Bạn cần phải xác định được công ty bạn muốn thành lập tên gì và được viết bằng tiếng Việt có thể kèm theo chữ số và ký hiệu. Tên doanh nghiệp cần phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố đó là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Điều quan trọng nữa đó là tên công ty của bạn phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp, cũng và không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

Tên doanh nghiệp được viết bằng tiếng nước ngoài thì tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài phải tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

  • Địa chỉ trụ sở công ty bạn:

Địa điểm liên lạc, giao dịch của công ty bạn phải ở lãnh thổ của Việt Nam và có địa chỉ xác định bằng: số nhà, tên phố, phường, quận, thành phố hoặc tỉnh thành, số điện thoại, số fax và thư điện tử nếu có.

Trong trường hợp nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

  • Ngành nghề kinh doanh:

Ngành nghề kinh doanh của công ty là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong mọi công tác chuẩn bị trước khi thành lập công ty, vì nó chi phối rất nhiều yếu tố khác. Vì vậy, bạn nên chuẩn thật bị kỹ tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định sẽ hoạt động và những ngành nghề liên quan, trong trường hợp bạn đăng ký kinh doanh ngành nghề này nhưng một thời gian sau bạn muốn kinh doanh ngành nghề khác thì lúc này bạn có thể thay đổi giấy phép kinh doanh.

  • Vốn điều lệ của công ty:

+ Đối với công ty tnhh thì sẽ không có quy định về số vốn tối thiểu, ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu có số vốn pháp định hoặc số vốn tối đa. Số vốn này sẽ do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác.

von-dieu-le-cua-cty

Vốn điều lệ của công ty

  • Người đại diện pháp luật:

+ Đây là người sẽ chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và cũng là người sẽ đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước hay với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

+ Người đại diện pháp luật cho công ty tnhh với chức danh người đại diện có thể là Giám Đốc (Tổng giám đốc) hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên/quản trị.

+ Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải là người thường trú tại Việt Nam. Nếu trong trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo đúng quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

lasun-dia-chi-cung-cap-dich-vu-thanh-lap-cong-ty-tnhh

LaSun – Địa chỉ cung cấp dịch vụ thành lập công ty tnhh uy tín và chất lượng

LaSun luôn cam kết giúp bạn hoàn tất các thủ tục giấy phép kinh doanh nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất. Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các thủ tục, quy trình hay những giấy tờ cần chuẩn bị trước khi thay đổi giấy phép kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *