Trang chủ > Tài liệu kế toán > Báo cáo thực tập kế toán > Báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán vốn bằng tiền và các khoản phải thu

Báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán vốn bằng tiền và các khoản phải thu

Báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán vốn bằng tiền và các khoản phải thu

Kế toán tiền và các khoản phải thu của công ty được theo dõi chi tiết, việc hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo đúng quy định của nhà nước. Hệ thống tài khoản áp dụng theo quy định của nhà nước, tuy nhiên các tài khoản được thiết lập chi tiết hơn, phù hợp với tình hình hoạt động kinh doanh của công ty nên kế toán có thể dễ dàng theo dõi các nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
 bao-cao-thuc-tap-ke-toan
Chứng từ công ty được lập rõ ràng, đủ chữ ký và số liên phù hợp với chuẩn mực và thực tế tại công ty tại doanh nghiệp. Quy trình luân chuyển chứng từ tương đối hợp lý ở các bộ phận, ví dụ như: khi nhận được chứng từ cần thanh toán thì bộ phận kế toán thanh toán xem xét đối chiếu vối bộ phận công nợ, kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ rồi lập phiếu chi hoặc ủy nhiệm chi; sau đó đưa lên trình ký điều này tạo sự linh hoạt làm cho công việc được giải quyết gọn nhẹ, không ứ động phù hợp với nguyên tắc kịp thời. Đồng thời tạo mối quan hệ ngày càng tốt giữa công ty với đối tác, làm cho uy tín công ty ngày càng được nâng lên.
Chứng từ được luân chuyển nhanh gọn, hợp lý phục vụ cho công tác kế toán ngày càng hoàn thiện hơn. Chứng từ gốc được lưu trữ cẩn thận và an toàn tránh tình trạng thất lạc chứng từ.
Công ty tương đối lớn nên nhu cầu tiền mặt ở công ty cũng tương đối lớn việc luân chuyển tiền mặt ở công ty đã diễn ra khá nhanh chóng. Công tác quản lý kế toán tiền mặt được quản lý khá chặt chẽ không có tình trạng thất thoát xảy ra. Các khoản thu chi tiền luôn được ghi nhận kịp thời, các báo cáo về tiền cũng được lập đầy đủ, đảm bảo có thể báo cáo nhanh và chính xác khi cấp trên có yêu cầu.
Quá trình theo dõi công nợ của công ty khá chặt chẽ nhờ có hệ thống tài khoản rõ ràng chi tiết. Ngoài ra, còn có sự đối chiếu theo dõi chặt chẽ giữa các phần hành, điều này giúp việc ghi chép các nghiệp vụ và tập hợp các thông tin đầy đủ chính xác. Tình hình thu nợ của công ty được thực hiện khá tốt, với những thỏa thuận trong hợp đồng kinh tế và chính sách của công ty, các khoản nợ thường được thu hồi trong vòng 30 - 40 ngày kể từ ngày xuất hoá đơn. Việc hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh được kế toán ghi nhận chi tiết nên việc theo dõi công nợ cũng dễ dàng hơn, nên có thể kịp thời đòi những khoản nợ quá hạn thanh toán, tránh tình trạng ứ động vốn của công ty.
Vì mô hình kinh doanh của công ty là về dịch vụ giao nhận, làm đại lý cho các nhà thầu nước ngoài nên các khoản phải thu khác của công ty được theo dõi và hạch toán sao cho phù hợp với tình hình kinh doanh của công ty, tạo điều kiện cho kế toán ghi nhận và tổng hợp số liệu. Các khoản phải thu khác có phát sinh khi công ty có lô hàng nhập hoặc xuất được các nhà thầu mà công ty làm đại lý chỉ định, các khoản cước vận tải sẽ được kế toán theo dõi chi tiết theo từng lô hàng để tính ra các khoản phải trả nhà thầu và khoản đại lý phí mà công ty được hưởng. Các tài khoản chi tiết của tài khoản 138 dược kế toán thiết lập chi tiết, nên việc theo dõi chi tiết các khoản phải thu khác cũng dễ dàng hơn và hạn chế sai xót.
4.1.2.  Nhược điểm
-Nhận xét chung bộ máy kế toán của công ty
Đội ngũ cán bộ viên chức tuy được cơ bản đào nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi hiện nay vì vậy phải thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng thêm để nâng cao tay nghề. Ngoài ra còn một số nhân viên đang làm việc ở tình trạng trái ngành, trái nghề.
Công ty áp dụng hình thức kế toán chứng từ ghi sổ là hợp lý tuy nhiên khối lượng công việc nhiều, công ty hạch toán định kỳ hàng tháng tổng hợp vào sổ kế toán nên công tác kế toán tồn nhiều vào cuối tháng. Điều đó ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành báo cáo cũng như chỉ tiêu báo cáo không được phản ánh trong quá trình ghi chép số liệu.
-Nhận xét về kế toán tiền và các khoản phãi thu của công ty
Việc quản lý tiền của công ty khá tốt, tuy nhiên công ty chưa thực hiện việc kiểm kê quỹ hàng tháng giữa kế toán và thủ quỹ, nên việc có sai sót và chênh lệch cũng vẫn có thể xảy ra.
Các lệnh thanh toán của công ty phải được sự xét duyệt của kế toán trưởng, và giám đốc, do đó khi giám đốc đi công tác thì việc thanh toán bị gặp khó khăn, điều này ảnh hưởng không nhỏ đối với công ty, ví dụ như khi có lô hàng cần phải thanh toán trước khi lấy hàng, nếu không thanh toán kịp thời sẽ dẫn đến việc giao hàng chậm cho khách, ảnh hưởng tới uy tín của công ty.
Hiện tại, việc thu hồi công nợ của công ty khá tốt, những vẫn có những khoản nợ mà khách hàng đã nợ quá thời hạn quy định mà chưa thanh toán, công ty cũng chưa có biện pháp xử lý hợp lý.
Công ty không có khoản dự phòng cho các khoản nợ khó đòi
Trung tâm kế toán hà nội gửi các bạn Download báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán vốn bằng tiền và các khoản phải thu: Tại đây


Chức năng bình luận tạm thời không mở.


TRUNG TÂM KẾ TOÁN HÀ NỘI
CS1: 322 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
CS2: Tòa tháp A, 173 Xuân thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
CS3: Tòa nhà P3 - KĐT Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội
CS4: 200 Quang Trung- Hà Đông - Hà Nội
Hotline: 0988 043 053