Trang chủ > Tài liệu kế toán > Báo cáo thực tập kế toán > Báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương

Báo cáo thực tập tốt nghiệp kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương

ĐỀ TÀI BÁO CÁO TỐT NGHIỆP HOÀN THIỆN KẾ TOÁN TIỀN LƯƠNG VÀ CÁC KHOẢN TRÍCH THEO LƯƠNG TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC HOÀN KIẾM

bao-cao-thuc-tap-tien-luong

3.1.  Đánh giá chung về thực trạng kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công  ty và phương hướng hoàn thiện

3.1.1. Ưu điểm
Qua thời gian thực tập tại Công ty Điện lực Hoàn Kiếm em đã thu hoạch được nhiều điều thực tiễn về công tác kế toán tại công ty. Công tác kế toán nói chung và công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương nói riêng thì công ty là một đơn vị làm ăn có hiệu quả luôn chấp hành quy định của nhà nước cũng như chế độ kế toán Việt nam
Việc tổ chức thanh toán kế toán : tại Công ty Điện lực Hoàn Kiếm là tương đối tốt. Bộ máy kế toán phân tích chuyên sâu và phân công hạch định nhiệm vụ rõ ràng, mỗi kế toán có trách nhiệm cụ thể. Việc này tạo điều kiện cho nhân viên kế toán phát huy tính sáng tạo chủ động, thành thạo trong công việc. Các phần hành được kế toán phối hợp rất khéo léo tạo động lực thúc đẩy quá trình triển khai , khai thác nghiệp vụ đạt hiệu quả cao và chính xác, đúng chế độ.
Về sử dụng tài khoản kế toán : nhìn chung công tác hạch toán kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương được công ty thực hiện khá chặt chẽ, khoa học. Các chế độ kế toán mới được công ty vận dụng linh hoạt, sáng tạo để phù hợp với đặc điểm của công ty
Về sổ sách kế toán : công ty áp dụng phương pháp kế toán kê khai thường xuyên, sử dụng hình thức nhật ký chung, kì kế toán theo năm. Công ty đã xây dựng quy trình kế toán trên máy . Các nhân viên hàng ngày thực hiện các thao tác trên máy và các sổ kế toán và bảng tổng hợp, báo cáo kế toán đều được thực hiện trên máy nhưng định kì kế toán vẫn cho in ra sổ để bảo quản lưu trữ theo quy định.
Về việc tổ chức vận dụng chứng từ kế toán :  Hệ thống chứng từ kế toán được công ty áp dụng theo đúng quy định của nhà nước. Nhưng chủ yếu trong luật lao động về tiền lương , phụ cấp, khen thưởng, BHXH, BHYT, KPCĐ, BHTN.. các quy định của bộ tài chính được công ty chấp hành nghiêm chỉnh. Công việc hạch toán tiền lương không chỉ hạch toán ở phòng kế toán mà tại các phòng ban, phân xưởng mặc dù chỉ là hạch toán ban đầu.
Công việc thanh toán lương cho người lao động là tương đối tốt , người lao động luôn được nhân lương đúng kỳ, hệ thống chứng từ đảm bảo phản ánh đày đủ chất lượng, số lượng của người lao động.
 Trong công tác quản lý :Trong công tác quản lý chung, công ty đó có sự kết hợp hài hoà giữa các phòng ban chức năng. Cùng với đội ngũ nhân viên có năng lực, có trình độ, nhiệt tình trong công việc và có chế độ thưởng phạt phân minh nên công ty đã tạo được bầu không khí làm việc hăng say, phát huy năng lực sáng tạo của mỗi công nhân.
3.1.2.Nhược điểm
Về bộ máy kế toán : tuy bộ máy kế toán của công ty đó có sự phân nhiệm vụ giữa các phần hành kế toán nhưng do chưa tuyển thêm được cán bộ kế toán nên công ty không đảm bảo được mỗi phần hành một kế toán mà có khi một nhân viên kế toán phải phụ trách tới 2-3 phần hành.
Về việc tổ chức vận dụng TK kế toán : tiền lương làm thêm ngoài giờ công ty không hạch toán vào tài khoản 334 mà lại cho vào tài khoản 3388.Thực ra thì tiền lương làm thêm ngoài giờ cũng là một khoản thuộc quỹ tiền lương nên công ty phản ánh vào tài khoản 3388 thì không phản ánh vào thu nhập thực tế của CNV làm ảnh hưởng tới nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân của những người có thu nhập cao
Về chế độ kế toán : công ty gộp 2 quỹ BHXH và BHYT, BHTN là một và dùng tài khoản 3383 để hạch toán , điều này sai với quy định của chế độ kế toán . Việc hạch toán như vạy làm cho người lao động khó phõn tách được khi nào mình được hưởng trợ cấp của hình thức nào bởi vì bản chất của hai quỹ này hoàn toàn khác nhau. Hơn  nữa tuy hai quỹ này đều được trích theo tỉ lệ phần trăm trên mức lương cơ bản của người lao động nhưng tỷ lệ trích lại khác nhau.
Về việc thực hiện công tác kế toán quản lý quỹ tiền lương : Vấn đề mâu thuẫn giữa tốc độ năng suất lao động bình quan với tốc độ tăng tiền lương bình quân của một công nhân thuê ngoài . Đôi khi tổng tiền lương phải thanh toán vuợt quá dự toán thuế ngoài khiến cho công ty phải lúng túng không biết xử lý thế nào.
Tải mẫu báo cáo tốt nghiệp kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương này: Tại đâyChức năng bình luận tạm thời không mở.


TRUNG TÂM KẾ TOÁN HÀ NỘI
CS1: 322 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
CS2: Tòa tháp A, 173 Xuân thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
CS3: Tòa nhà P3 - KĐT Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội
CS4: 200 Quang Trung- Hà Đông - Hà Nội
Hotline: 0988 043 053